เมื่อกัญชาเปิดเสรี : กัญชากับทางการแพทย์คงมีหลายคนที่เคยได้ยินเรื่องนี้กันมาจนคุ้นหูว่าสารสกัดจากกัญชานั้นนำมาใช้รักษาโรคเครียดหรือช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ ปลูกผมดูดกัญชาได้ไหม ถ้าสามารถดูดได้จริงๆ มีข้อห้ามอะไรบ้าง
รู้จัก ‘กัญชา’ ยาเสพติดชนิดร้ายแรง
กัญชาจัดอยู่ในสารเสพติดชนิดร้ายแรงประเภท 5 ตามกฎหมายไทย ดังนั้นถ้าจะให้พูดถึงกัญชาก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ที่ว่าตัวของบุคคลนั้นจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์หรือโทษนั่นเอง

สารประกอบในกัญชาที่นักวิจัยได้ศึกษามามีดังนี้ แคนนาบินนอยด์ (Cannabinoids) หรือ CBD เป็นสารที่ทางการแพทย์นำมาใช้รักษาอาการของคนไข้บางกลุ่ม เช่น คนไข้ที่เป็นมะเร็งระยะรุกรานไม่ตอบสนองต่อยา และใช้บรรเทาอาการเกร็งหรืออาการปวดในผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็งเป็นต้น แต่สารที่ทางการแพทย์จะไม่นิยมเอามาใช้คือ Tetrahydrocannabinol (THC) เพราะมีฤทธิ์กดประสาททำให้เห็นภาพหลอนและมึนงง สารตัวนี้คือที่วัยรุ่นนิยมนำเอามาเสพเพื่อมั่วสุมกัน
ก่อน-หลังปลูกผม ดูดกัญชาได้ไหม?
ตอบ : ไม่แนะนำค่ะ แค่คิดก็ผิดแล้วไม่ว่าจะก่อนหรือหลังปลูกผมถาวรเสร็จใหม่ๆ หรือปลูกไปนานแล้วก็ไม่แนะนำให้ดูดกัญชาทั้งนั้น เพราะว่าถ้ายังไม่ได้เอาสารกดประสาทออกก่อน แทนที่แผลจะหายอาจจะเกิดอาการอักเสบขึ้นมาแทนได้ เนื่องจากว่าถ้าเกิดคนไข้เสพสาร (THC) เข้าไปเยอะทำให้เห็นภาพหลอนและมึนงง อาจจะเอามือไปเกากราฟท์ผมหลุดออกมาได้โดยไม่ตั้งใจ

และถ้าเกิดอาการแพ้อาจจะทำให้ผิวหนังแดง บวม อักเสบ ขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามขึ้นชื่อว่ากัญชา ก็เป็นสิ่งผิดกฎหมายและให้โทษอยู่แล้วไม่ควรหามาใช้เป็นยารักษาเองถ้าเกิดเเพทย์ไม่ได้สั่งจ่ายห้ามใช้โดยพลการเด็ดขาด
สรุป ผลเสียที่อาจเกิดขึ้น หากดูดกัญชาก่อน-หลังปลูกผม
แม้ว่ากัญชาจะถูกพูดถึงในแง่การแพทย์ โดยเฉพาะสาร แคนนาบินนอยด์ (CBD) ที่อาจมีประโยชน์ในการรักษาอาการบางชนิด เช่น ลดความเครียด หรืออาการอักเสบ แต่สำหรับสาร เตตราไฮโดรแคนนาบินอล (THC) ที่มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้เกิดอาการมึนงงและภาพหลอนนั้น ยังคงถูกจัดเป็นสารเสพติดให้โทษประเภท 5 ตามกฎหมายไทย และเป็นสารที่ทางการแพทย์ไม่นิยมนำมาใช้
ไม่แนะนำให้ดูดกัญชาทั้งก่อนและหลังการปลูกผม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมถาวรใหม่ๆ หรือปลูกมานานแล้วก็ตาม เนื่องจากสาร THC ในกัญชาอาจทำให้เกิดผลเสียที่รุนแรงได้